Rate this post

Nhà lắp ghép còn khá mới trong lĩnh vực thi công xây dựng, nhưng nhanh chóng nhận được sự chú ý của rất đông nhà đầu tư. Tuy nhiên bởi vì chưa trở nên phổ biến khiến nhiều người băn khoăn về tính bền lâu của những ngôi nhà lắp ghép. Bài viết bên dưới của Nội Thất KIẾN TRÚC CỘNG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nhà lắp ghép cũng như những ưu điểm vượt trội đến từ những ngôi nhà này.

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép nổi bật với kết cấu chính từ những loại thép nhẹ, nguyên vật liệu có khả năng cách âm cách nhiệt tốt. Nếu như trước đây chúng ta đã quen với những ngôi nhà được dựng móng bê tông với các bức tường gạch, nhà lắp ghép sẽ mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới cho chủ nhà.

Các mẫu nhà lắp ghép đều được sản xuất theo quy chuẩn riêng, phù hợp với thiết kế mặt bằng, đạt đầy đủ yêu cầu về chất lượng của một ngôi nhà ở. Bên cạnh đó, nhà lắp ghép cũng mang tính thẩm mỹ cao với đa dạng kiểu nhà khác nhau. Giờ đây, bạn có thể ngay lập tức có một căn nhà như yêu cầu với mức chi phí rẻ hơn các dạng nhà truyền thống khác.

Cấu tạo của nhà lắp ghép 5 tầng

Cấu tạo của nhà lắp ghép gồm ba phần chính với những yêu cầu riêng.

Phần móng

Phần móng là nơi quan trọng nhất, đóng vai trò trụ cột vững chắc tạo nên tính cân bằng và bền vững cho toàn bộ ngôi nhà.

Muốn thiết kế phần móng cho nhà lắp ghép cần phải khảo sát địa hình thật cẩn thận. Tùy thuộc vào từng khu vực mà tiến hành đào móng nông sâu khác nhau với kiểu móng đơn hoặc móng băng.

Xây dựng phần móng của nhà lắp ghép cũng tương tự như các ngôi nhà truyền thống khác. Nguyên vật liệu chính được dùng là gạch và vữa, sau đó liên kết cột thép bên dưới và cột bê tông bên trên bằng bulong chuyên dụng.

Khung nhà lắp ghép panel

Khung nhà lắp ghép panel với chất liệu chính là khung thép và được thiết kế với các số liệu cụ thể. Thông thường nhà lắp ghép sẽ sử dụng khung thép của nhà tiền chế bao gồm: Dầm bằng thép; Cột trụ được làm dạng tròn hoặc chữ H; Xà gồ được làm từ những thanh thép dẻo và nhẹ có dạng chữ U hoặc chữ H; Độ dốc của mái giúp quá trình thoát nước diễn ra nhanh hơn.

Kết cấu phụ

Ngoài các bộ phận chính đã được kể trên, nhà lắp ghép không thể thiếu các kết cấu phụ sau nhằm làm tăng tính vững chắc và thẩm mỹ cho căn nhà:

Mái nhà: có thể sử dụng nhiều vật liệu khác nhau như tôn lạnh, tấm lợp olympic, tôn giả ngói,…

Cửa trời: thiết kế để dễ dàng đón trực tiếp nguồn ánh sáng tự nhiên. Nhờ vậy mang đến không gian sống xanh, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu khi bước vào bên trong ngôi nhà;

Tường bao: Các căn nhà lắp ghép với cấu trúc khung bằng thép buộc phải sử dụng tường bao để bảo vệ và làm tăng độ bền vững cho ngôi nhà. Có rất nhiều chất liệu mà chủ nhà có thể lựa chọn như: dây thép gai, tường gạch, lưới B40,…

Ưu điểm nhà lắp ghép so với các nhà dân dụng khác

Thân thiện với môi trường

Đối với thi công nhà truyền thống, khi xây dựng xong thường sẽ dư lại một số nguyên liệu không cần đến. Hoặc trong quá trình thi công hay xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi. Những điều này làm ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực và dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Nhưng với các căn nhà lắp ghép, việc tính toán số lượng vật liệu đều vô cùng kỹ càng. Đồng thời những vật liệu này cũng dễ dàng tái chế và dọn dẹp, giúp thân thiện với môi trường hơn.

Dễ dàng thay đổi hay di chuyển

Những ngôi nhà bê tông đã được xây nền móng vững chắc thường gặp khó khăn trong việc mở rộng ngôi nhà thì có nhu cầu. Đồng thời việc nới rộng diện tích có thể gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, bao gồm nhà hàng xóm. Lúc này những ngôi nhà có thể dễ dàng lắp ghép, mở rộng một cách linh hoạt mà không lấn sang nhà hàng xóm nhưng vẫn tiết kiệm được nhiều chi phí chính là lựa chọn tốt nhất.

Thời gian xây dựng nhà nhanh

Tùy theo yêu cầu và quy mô diện tích mà các nhà lắp ghép thường được xây dựng trong khoảng từ 2 – 8 tuần. Nếu so với các căn nhà truyền thống có thời gian xây lên đến 26 tuần thì nhà lắp ghép vẫn chiếm ưu thế về thời gian thi công nhất.

Giá thành hợp lý

Phần lớn nhà lắp ghép được kết cấu từ những tấm panel. Vì vậy có thể tiết kiệm lên đến 30% chi phí cần bỏ ra khi so sánh với việc mua vật liệu xây nhà truyền thống. Ngoài ra thời gian thi công ngắn cũng giúp giảm chi phí thuê nhân công và tiết kiệm điện năng sử dụng. Những điều này góp phần giúp giá thành để xây dựng một căn nhà lắp ghép luôn khá rẻ và phù hợp với khả năng tài chính của đông người.

Phù hợp với nhiều loại địa hình khác nhau

So với các căn nhà truyền thống cần yêu cầu nền nóng chặt và sâu thì với nhà được dựng hoàn toàn bằng panel, bạn có thể xây dựng nhà ở bất kỳ đâu, từ đồng bằng cho đến đồi núi.

Nhược điểm của nhà lắp ghép

Không bền vững bằng xây nhà bê tông

So với những căn nhà truyền thống được xây bằng gạch và bê tông thì dĩ nhiên nhà lắp ghép sẽ không thể bền vững bằng. Bên cạnh đó, quan niệm của người dân Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn luôn là nhà là tổ ấm tượng trưng cho sự ổn định và lâu dài. Vì thế rất ít người suy nghĩ đến việc di chuyển hoặc thay đổi nên nhà lắp ghép vẫn chưa được ứng dụng nhiều tại Việt Nam hiện nay.

Cần diện tích rộng

Dù nhà lắp ghép theo quy mô dân dụng hay kinh doanh cũng đòi hỏi diện tích rộng. Thông thường những ngôi nhà như thế này sẽ có chiều cao trung bình là 2 – 3 tầng, có nơi lên đến 5 tầng. Vì vậy chúng không thích hợp để xây dựng nhà phố hoặc các căn nhà có diện tích nhỏ.

Các mẫu nhà lắp ghép đẹp hiện nay

Mẫu nhà lắp ghép cấp 4 mái thái

Mẫu nhà lắp ghép mái lệch

Mẫu nhà cấp 4 lắp ghép mái bằng

Mẫu nhà cấp 4 lắp ghép bằng thép

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhà lắp ghép được Nội Thất KIẾN TRÚC CỘNG tổng hợp và chia sẻ. KIẾN TRÚC CỘNG với nhiều năm kinh nghiệm trong vấn đề thi công thiết kế nội thất nhà lắp ghép, đảm bảo mang đến cho bạn một không gian sống đầy đủ tiện nghi và thoải mái với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện0398.470.080