Rate this post

Xây dựng đô thị xanh chính là xu hướng của các đô thị tương lai, điều đó cũng là mục tiêu khiến lãnh đạo các thành phố đầu tư xây dựng công trình, tòa nhà xanh. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý kết cấu công trình như thế nào để có thể mang lại những không gian xanh mướt mà vẫn tiết kiệm chi phí xây dựng.

Đặc biệt những năm gần đây, tại Hồ Chí Minh và các đô thị lớn xuất hiện rất nhiều chung cư cao tầng được thiết kế các vách kính phẳng có diện tích rất lớn trên các mặt đứng ở mọi hướng. Hầu hết các cửa sổ kính không được thiết kế che nắng, các không gian “rỗng” như hiên, lô gia, ban công, sân trời… hay khoảng đệm điều hòa nhiệt độ và tạo bóng đổ giảm bớt ánh nắng chói vào nhà chủ còn quá ít, thậm chí bị cắt bỏ hoàn toàn trong nhiều công trình.

Bên cạnh đó, các nhà chung cư cao tầng chủ yếu theo dạng căn hộ đóng và hầu như không có các khe thông gió, chiếu sáng tự nhiên kém. Đây chính là một điều bất lợi đối với các căn hộ chung cư cao tầng hiện đại vì cuộc sống khép kín và thiếu không gian xanh.

Tuy nhiên điều đó có phần là do ảnh hưởng của xu hướng quốc tế giảm thiểu nhiệt lượng truyền từ ngoài vào trong nhà, từ đó giảm thiểu tiêu thụ năng lượng của công trình. Tuy nhiên, cuộc sống với quá nhiều căng thẳng từ công việc và ô nhiễm môi trường thì cuộc sống với không gian xanh sẽ là điều tuyệt vời.

Khi đó kiến trúc xanh là giải pháp thiết thực cho các vấn đề môi trường và góp phần hạn chế tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa. Theo các chuyên gia thì công trình kiến trúc xanh nên bắt nguồn từ ý tưởng tích hợp cây xanh dọc theo bề mặt các tòa nhà.

Tiếp đến là những thiết kế liên quan đến bao che phủ, các vật liệu xây dựng, các thiết kế dạng “thụ động” và “chủ động” nhằm tận dụng tối đa các yếu tố từ tự nhiên. Những bức tường xanh, mái nhà xanh và vườn cây sẽ bảo vệ người trong tòa nhà khỏi tia cực tím, giúp giảm nhiệt độ phòng, từ đó tiết chế nhu cầu máy điều hòa, giảm sự xuất hiện khí carbon.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, cho biết phát triển đô thị xanh và công trình xanh là một nội dung trong Chương trình quốc gia về tăng trưởng xanh.

Đầu tư vào công trình xanh sẽ góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường, chi phí sử dụng thấp, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, tuổi thọ công trình cao (giảm khoảng 30 – 35% lượng khí thải carbon, tiết kiệm từ 30 – 50% lượng nước sử dụng)…

Phần lớn các công trình và khu nhà đạt tiêu chí “xanh” thuộc phân khúc nhà ở thương mại tiêu chuẩn cao cấp. Tuy nhiên sắp tới cả xã hỗi đều sẽ cùng hướng đến kiến trúc nhà xanh.

Điều chúng ta phải làm đó là làm sao tiết kiệm được chi phí cho xây dựng và vận hành về sau.

Đối với các công trình nhà ở gia đình thấp tầng, các nhà ở căn hộ thương mại phân khúc thu nhập trung bình và nhà ở giá rẻ cho các gia đình thu nhập trung bình hoặc thấp, khi xây dựng mới và cải tạo chỉnh trang được công nhận xanh cần có tác tiêu chí thiết thực và đơn giản.

  • Thứ nhất là tạo được các không gian xanh đơn giản, các vườn mái.
  • Thứ hai là tiết kiệm năng lượng và nước sinh hoạt thông qua các giải pháp thiết kế nội thất cách nhiệt, thông gió, áp dụng các thiết bị năng lượng tái tạo, tiết kiệm nước đã được dán nhãn…
  • Cuối cùng là sử dụng vật liệu xanh, vật liệu không nung, vật liệu tái chế. Những giải pháp tận dụng được yếu tố tự nhiên cho công trình chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.

Ông Yoan Guyon, Giám đốc Phát triển kinh doanh và là chuyên gia tư vấn vận hành công trình của Công ty Boydens Việt Nam nói rằng hầu hết các chủ đầu tư của Việt Nam vẫn còn e ngại với việc đầu tư phát triển công trình xanh, công trình bền vững, vì hiệu quả đầu tư chưa được chứng minh một cách rõ ràng.

Mặt khác, khách hàng mua nhà tương lai chiếm tới 35% dân số Việt Nam và người nước ngoài. Đây là nhóm dân số có thu nhập bình quân và học thức cao, do đó kéo theo sự gia tăng kỳ vọng về tiêu chuẩn sống với ý thức chú trọng vào sức khỏe đặc biệt là không gian xanh.

Căn hộ xanh không chỉ tạo ra một môi trường trong nhà đảm bảo sức khỏe thể chất mà còn phải giúp tái tạo sức khỏe tinh thần, đồng thời mang lại cảm giác hạnh phúc và tự chủ cho người sử dụng.

Điều quan trọng là khi đầu tư vào công trình xanh, chủ đầu tư cần cung cấp những bằng chứng và chỉ rõ cho người mua nhà những lợi ích và hiệu quả vượt trội của công trình để họ có thể đưa ra quyết định lựa chọn dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện0398.470.080